Thẻ sim là gì, và chúng ta còn cần tới nó nữa không?

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG DI ĐỘNG VIETNAMMOBILE 21/03/2022
the-sim-la-gi-va-chung-ta-con-can-toi-no-nua-khong

Trong những năm gần đây, thẻ SIM cho các thiết bị di động đã trở thành một chủ đề mà nhiều người bán tán, nhất là về việc liệu chúng ta có còn cần nó nữa không. Tuy nhiên, trước khi trả lời được câu hỏi này thì chúng ta cần phải biết thẻ SIM là gì, công dụng và những điểm mạnh, điểm yếu của chúng.

Thẻ SIM là gì?

SIM là viết tắt của cụm từ Subscriber Identity Module - Mô đun Nhận dạng Người dùng. Đây là cách người ta bó buộc người dùng với một nhà mạng duy nhất và để nhận diện, cho phép họ truy cập vào mạng lưới điện thoại.

Bên trong thẻ SIM không chỉ có nơi chứa các số điện thoại và tin nhắn mà nó còn có một mã IMSI (International Mobile Subscriber Identity - Nhận dạng Người dùng Di động Quốc tế) và một khóa xác nhận. Khi lắp thẻ SIM vào điện thoại, những thông tin này sẽ được gửi đi và nếu nó phù hợp với những gì nhà mạng chứa trong kho dữ liệu của họ thì người dùng sẽ bắt đầu được truy cập vào mạng di động.

Thẻ SIM thực tế chỉ cần thiết nếu chúng ta sử dụng mạng GSM. Do được Viện Tiêu chuẩn Viễn thông Châu Âu phát triển dành cho thị trường này, nơi mà người dùng thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia và đổi nhà mạng liên tục nên thẻ SIM vẫn là một thứ cực kì quan trọng. Tại các quốc gia khác, ví dụ như Mỹ thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Người dùng ít di chuyển sang các quốc gia láng giềng hơn, nhu cầu đổi mạng ít hơn và cả sự xuất hiện của mạng CDMA nên thẻ SIM đã không còn là thứ bắt buộc phải có. Tuy nhiên, do công nghệ mạng 4G vẫn dựa trên GSM nên người ta lại phải tiếp tục sử dụng đến chúng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN